Graphene vật liệu giúp tản nhiệt cho các linh kiện điện tử

Là một loại vật liệu với cấu trúc phân tử hai chiều , graphene có trọng lượng nhẹ và nhiều ứng dụng tiềm năng. Graphene làm cho các thiết bị điện tử vận hành nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng gập lại, ngoài ra một lớp tinh thể của nguyên tử cacbon ở graphene còn làm cho các thiết bị điện tử vận hành mát hơn 25%, mang đến khả năng kéo dài tuổi thọ cho máy vi tính và linh kiện điện tử.

2013_07_04-15_52_20tdkhiem

Một nhóm nghiên cứu quốc tế được dẫn dắt bởi Giáo sư Johan Liu đại học công nghệ Chalmers Thụy Điển tìm ra lớp tinh thể ở graphene có thể hấp thụ nhiệt độ ở một diện tích nhỏ nơi các thiết bị điện tử hoạt động với cường độ cao do đó nhiệt tạo ra cũng rất lớn. Giảm nhiệt tỏa ra ở những điểm có nhiệt độ cao này sẽ góp phần quan trọng giúp trong việc kéo dài tuổi thọ các thiết bị điện tử.

Một quy luật chung được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu là cứ 10C nhiệt độ tăng tương đương với tuổi thọ của thiết bị điện tử giảm đi phân nữa. Tản nhiệt cũng cần năng lượng, điển hình là báo cáo năm 2007 từ tổ chức EPA ước lượng rằng khoảng 50% năng lượng tiêu thụ bởi trung tâm dữ liệu Mỹ có chiều hướng giảm từ năm 2006. Do đó Graphene một chất làm giảm nhiệt thiết bị điện tử có thể tiết kiệm một lượng năng lượng rất lớn.

“Nhiệt độ trung bình ở các điểm nhiệt độ cao mà chúng tôi đã giảm nhiệt bằng Graphene nhiệt độ trong khoảng 55 đến 115C,” giáo sư Liu cho biết. “Chúng tôi có thể giảm nhiệt độ đến 13C, điều này không chỉ giúp sử dụng năng lượng hiệu quả, mà còn kéo dài tuổi thọ của linh kiện điện tử.”

Đại học khoa học và công nghệ Hong Kong, đại học Thượng Hải ở Trung Quốc và công ty Công Nghệ Cao AB Thụy Điển (SHT) cùng hợp tác tham gia vào nghiên cứu này, theo tạp chí Carbon.

Nguồn: http://www.gizmag.com

Comments

comments