Smartphone tương lai sẽ có dung lượng hàng terabyte?

Bạn sẽ chẳng bao giờ phải bận tâm tới nỗi lo thiếu bộ nhớ hay luôn phải lắp kèm chiếc thẻ microSD trong vài năm nữa.

Mới đây, Crossbar – một công ty chuyên cung cấp các giải pháp dành cho smartphone đã nghiên cứu và phát triển thành công – công nghệ RAM mới với tên gọi RRAM, hứa hẹn đem tới những chiếc smartphone với dung lượng bộ nhớ không giới hạn giới hạn trong tương lai. Do đó, bạn sẽ chẳng bao giờ phải bận tâm tới nỗi lo thiếu bộ nhớ hay luôn phải lắp kèm chiếc thẻ microSD trong vài năm nữa.

1-crossbar-rram-1406246797590

Được biết, con chip nhớ mới có tốc độ truyền ghi dữ liệu là 140 MB/s nhanh gấp 20 lần so với công nghệ NAND thường áp dụng trên các smartphone hiện nay. Ngoài ra, tốc độ đọc dữ liệu cũng lên tới 17 MB/s, tiêu thụ điện năng ít hơn 20 lần, bền hơn gấp 10 lần so với các công nghệ hiện nay và đặc biệt là chỉ có kích thước bằng một con tem.

Để có thể hoàn thiện được một siêu chip nhớ trên, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng vật liệu graphene cùng một số các công nghệ hiện vẫn chưa được “bật mí” bởi sản phẩm này vẫn chưa được cấp bằng sáng chế. Trước đó, người ta cũng đã nói rất nhiều về graphene – mẫu vật liệu dành cho tương lai với các ứng dụng liên quan đến màn hình dẻo, pin sạc siêu nhanh hay các linh kiện bán dẫn khác…

1-green-news-september-2013-inline-image-crossbar-rram-1406246921761

Dù công nghệ biến graphene thành chip nhớ có dung lượng lên tới hàng nghìn GB vẫn còn khá mới mẻ, tuy nhiên, nó lại mở ra thêm một hướng đi có hiệu quả cho loại vật liệu này. Với RAM, trong tương lai, người dùng sẽ cơ hội trải nghiệm nhiều hơn trên các thiết bị di động như smartphone và tablet. Đặc biệt, là những người mê phim hoặc các thợ ảnh chuyên nghiệp.

Tham khảo: Engadget

Comments

comments