Tiết kiệm năng lượng với bóng đèn graphene

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) đã sáng chế ra loại đèn graphene mới tiết kiệm năng lượng hơn, giá thành thấp hơn và tuổi thọ dài hơn có tiềm năng về mặt thương mại. Đây là sản phẩm sẽ đạt được triển vọng phát triển mạnh mẽ trên thị trường trong năm nay.

Đèn graphene có cơ chế hoạt động giống như những loại đèn thông thường, nhưng cho hiệu quả năng lượng cao hơn 10%, tuổi thọ lâu hơn và giá rẻ hơn so với đèn LED, chỉ vào khoảng 20 USD cho mỗi bóng.

Đại học Manchester chính là nơi khám phá ra graphene – loại vật liệu mang tính cách mạng này – đồng thời cũng là nơi đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm ra ứng dụng thương mại hoá. Viện Nghiên cứu Quốc gia về Graphene cũng vừa được thành lập tại đây hồi đầu tháng 4 này.

71410532

Dựa trên thiết kế bóng đèn truyền thống, các nhà sản xuất chỉ đơn thuần thay thế vật liệu phát quang sang graphene để đạt được hiệu quả phát điện cao hơn.

Vật liệu graphene đã được khám phá ra từ năm 2004 bởi hai nhà khoa học gốc Nga làm việc tại Đại học Manchester là Andre Geim và Konstantin Novoselov. Phát minh quan trọng này đã giúp họ giành được giải Nobel về Vật lý năm 2010.

Graphene là một lớp nguyên tử dày trên bề mặt graphite với đặc tính cứng hơn cả thép và được mệnh danh là “vật liệu kỳ diệu” vì tiềm năng ứng dụng trong hàng loạt các ngành công nghiệp từ bóng đèn chiếu sáng, xe hơi, máy bay đến răng giả, vợt tennis và ván trượt.

Chính phủ Anh đã đầu tư 38 triệu bảng cho Viện Nghiên cứu Quốc gia về Graphene thông qua Hội đồng Khoa học Vật lý và Kỹ thuật. Quỹ Phát triển khu vực châu Âu cũng hỗ trợ viện 23 triệu bảng. Hơn 35 công ty trên toàn thế giới đã hợp tác với trường đại học Manchester để phát triển dự án.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đã khẳng định rằng sức mạnh và đặc tính độc đáo vượt trội của graphene có thể tạo ra những hiệu quả to lớn trong sản xuất pin nhiên liệu và các công nghệ trên nền tảng hydro khác.

Nguồn: Sustainable Brands

Comments

comments