Nhuộm tóc bằng siêu vật liệu graphene sẽ là xu hướng mới: không độc, kháng khuẩn, giữ màu lâu, dẫn được cả điện để phát sáng

Thứ vật liệu kì diệu graphene vẫn tiếp tục làm chúng ta ngạc nhiên.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Đông Bắc, bang Illinois, Mỹ đã tìm ra một ứng dụng của tấm graphene khiến ai cũng bất ngờ: nhuộm tóc. Khác với những sản phẩm thuốc nhuộm tóc đầy chất hóa học hiện nay, thứ thuốc nhuộm làm từ thứ vật liệu kỳ diệu graphene không độc hại, kháng được vi khuẩn, giảm được việc tĩnh điện trên tóc mà quá trình nhuộm lại cực kỳ đơn giản: chỉ cần xịt lên tóc là xong.

photo1521627773546-15216277735461089912683

Dường như ta đã đạt được chuẩn mực của việc nhuộm tóc nhờ vật liệu graphene.

Đây là cách graphene nhuộm tóc: người dùng xịt thuốc nhuộm graphene lên tóc, trải qua rồi để khổ. Graphene sẽ tạo thành một lớp phim mỏng trên mỗi sợi tóc. Bạn sẽ tận mắt thấy được sự kỳ diệu trong gương, khi mà tóc của bạn dần chuyển thành màu đen trong lúc lớp graphene phủ lên bề mặt sợi tóc.

Loại thuốc xịt này không độc, không có phụ phẩm, không tạo nhiệt, nên bạn chẳng lo hỏng tóc, hỏng da đầu hay ảnh hưởng tới sức khỏe. Màu lại còn bền nữa chứ! Nó vẫn giữ được màu sau 30 lần gội, cũng tương đương với đa số loại thuốc nhuộm trên thị trường.

Sau khi bay màu, lớp graphene sẽ biến đi, tóc người dùng lại trở về trạng thái ban đầu.

2-new-graphene-hair-dye-promises-perfect-hair-15216277344331459645363

Không dừng lại ở đó. Tóc được xịt thứ vật chất kì diệu graphene sẽ cũng có được những sự diệu kì nhất định. Đầu tiên là tóc bạn sẽ không còn tĩnh điện. Thứ hai là tóc bạn sẽ chống được vi khuẩn, tóc ít phải gội hơn đồng nghĩa với việc màu tóc sẽ được giữ lâu hơn. Thứ ba, tóc bạn sẽ có khả năng điều hòa nhiệt tốt hơn. Trên lý thuyết, thì tóc graphene sẽ khiến lượng nhiệt trên đầu bạn được hài hòa hơn tóc thường.

Và còn một “siêu năng lực” thứ tư nữa, có lẽ dành cho những cá nhân đặc biệt cá tính: đội ngũ nghiên cứu nói rằng tóc được phủ graphene sẽ có thể dẫn được điện. Một mái đầu cá tính hiển thị màu khác nhau dựa trên lượng nhiệt có trên đầu (ví dụ như khi bạn tức giận, tóc sẽ có màu tím hay khi hạnh phúc, tóc sẽ có màu xanh lá). Xu hướng mới của giới trẻ sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ vật chất tiên tiến.1-new-graphene-hair-dye-promises-perfect-hair-15216277447211317680998

Vậy lúc nào ta có thể mua được thứ thuốc nhuộm kì diệu này?

Giáo sư khoa học vật liệu cũng là trưởng ban nghiên cứu, ông Jiaxing Huang nói rằng: “Tôi rất lạc quan về tương lai này“, mặc dù chưa cung cấp cho tạp chí Fast Co Design một lịch trình cụ thể. Cũng chưa rõ giá của thứ thuốc nhuộm này sẽ là bao nhiêu.

Hiện tại, vấn đề chính ngăn sản phẩm này xuất hiện trên kệ hàng là sự đa dạng về màu sắc: thuốc nhuộm mới có màu đen và màu nâu. Chưa có vàng hoe, đỏ chót, hay màu lòe loẹt nào khác.

Tuy nhiên, ông Huang nói rằng mình đã có những hướng giải quyết cụ thể cho vấn đề này, “một khi chúng tôi có được nguồn quỹ phát triển, thuốc nhuộm sẽ có thêm những màu khác trong một vài năm tới“.

Vậy các bạn sẽ phải chờ ít nhất là “một vài năm tới” để có thể được đọc bài viết “Trên đầu sản phẩm thuốc nhuộm kì diệu được làm từ graphene, có thể đổi màu theo cảm xúc người dùng”.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

Comments

comments