Trung quốc đẩy mạnh việc sử dụng Graphene làm lợi cho ngành công nghiệp sản xuất lốp xe

 

vngraphene_8

Gần đây, Cục nguyên vật liệu công nghiệp của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) đã tổ chức hội nghị chuyên đề về sự phát triển của ngành công nghiệp graphene tại Bắc Kinh. Trong cuộc họp, các đại diện đã trao đổi các ý tưởng về sự phát triển, việc sản xuất quy mô lớn và ứng dụng công nghiệp của vật liệu graphene cũng như  thực hiện phân tích về các vấn đề chính phải đối mặt khi phát triển ngành công nghiệp này. Các chuyên gia tiết lộ rằng sự quan tâm và xúc tiến lớn của chính phủ sẽ có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất lốp xe rất nhiều.

vngraphene_7

 

Được mệnh danh là “Vua của các loại vật liệu mới”, graphene thu hút được sự quan tâm rất lớn bởi các ngành công nghiệp cả trong và ngoài nước trong hai năm qua. Người ta biết đến graphene là vật liệu được tách ra từ graphite quen thuộc; là một vật liệu có độ bền, độ dẻo dai cao nhất, trọng lượng nhẹ, khả năng truyền ánh sáng cao nhất, và khả năng dẫn điện tốt nhất cho đến nay.

Vật liệu này, theo phân tích, sẽ được sử dụng trong tương lai nhiều hơn và nhiều hơn nữa trong thiết bị  thông minh, xe năng lượng mới, quá trình tổng hợp composite, các sản phẩm bảo vệ thông minh, năng lượng sạch và các lĩnh vực khác. Cấu trúc đơn nhất và lai hóa của graphene cũng đã làm dấy lên sự quan tâm của những người có tầm nhìn trong ngành công nghiệp sản xuất lốp xe. Theo như những người trong cuộc, việc sử dụng graphene trong ngành sản xuất lốp xe có thể làm cho lốp xe chống mài mòn tốt hơn, chống bị đâm thủng và cải thiện đáng kể tuổi thọ. Một số cơ quan nghiên cứu lấy lợi thế của các thuộc tính để thiết lập nền móng đầu tiên trong nghiên cứu và ứng dụng. Phòng thí nghiệm trọng điểm nhà nước về kỹ thuật vật liệu Polymer tại Đại học Tứ Xuyên đã phát triển lốp graphene đầu tiên trên thế giới. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có chuyến thăm đặc biệt tới phòng thí nghiệm lốp xe trong chuyến kiểm tra của mình đến tỉnh Tứ Xuyên.

Các nhà sản lốp xe trong nước cũng không muốn bị tụt lại phía sau. Cách đây không lâu, hãng lốp xe hai sao (Double Star tire) đã thành lập phòng thí nghiệm lốp xe graphene đầu tiên. Sau đó, hãng lốp xe Long Ling cũng đã ký một hợp đồng với Trường Đại học Công nghệ hóa học Bắc Kinh để nghiên cứu và phát triển vật liệu mới cho lốp xe như graphene.

Các nhà báo cho rằng vật liệu mới graphene đang phải đối mặt với một loạt các vấn đề như xây dựng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, xây dựng các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, cũng như việc thúc đẩy quá tình ứng dụng và hoàn thiện dây chuyền công nghiệp.

Những vấn đề này cũng đã thu hút sự chú ý của các cơ quan nhà nước có liên quan. Vào tháng Giêng năm 2016, MIIT đã tổ chức một diễn đàn công nghệ về ứng dụng của graphene để nỗ lực để thúc đẩy các ứng dụng công nghiệp của vật liệu mới.

Trong tháng Năm, năm 2016,  MIIT đã tổ chức hội nghị chuyên đề khác về sự phát triển của ngành công nghiệp graphene và đã có cuộc thảo luận sâu sắc về một số vấn đề nóng như thúc đẩy công nghiệp hóa của graphene trong hai năm qua và đề xuất trung tâm đổi mới sáng tạo về graphene.

Được biết, sau năm 2013, với các chính sách phát triển, đã  nhìn thấy một thời kỳ phát triển nhanh chóng của thị trường graphene trong nước với tiềm năng chiếm ưu thế để phát triển và ứng dụng. Theo dữ liệu từ nước ngoài, tính đến đầu năm 2015, trong số 25.000 bản quyền (patent) ứng dụng trong việc sử dụng graphene, gần một phần ba đến từ Trung Quốc.

Graphene của Trung Quốc vẫn còn đang trong giai đoạn đầu của ngành công nghiệp, và chưa thực hiện đầy đủ các ứng dụng trên quy mô lớn. Nhu cầu graphene lớn nhất hiện vẫn đến từ các tổ chức khoa học và nghiên cứu và một số ít các nhà sản xuất. Theo phân tích của các chuyên gia, với sự bùng nổ ngày càng cao của nghiên cứu và sự thúc đẩy công nghiệp hóa graphene ở Trung Quốc, loại vật liệu mới này dự kiến được sử dụng nhiều hơn nữa trong các sản phẩm đầu ra và các lĩnh vực khác trong 3-5 năm tới.

Một ứng dụng lớn  khác là trong lĩnh vực pin, ắc quy. Vì Graphene có hiệu suất dẫn điện tốt nhất cho đến nay, khi được sử dụng trong xe năng lượng mới, một lần sạc 15 phút sẽ làm cho chiếc xe đi khoảng 1000 km. Thật là tuyệt vời!

Bình luận: Là một loại vật liệu mới, Graphene sẽ được sử dụng trong sản xuất lốp xe (8% -10%) trong tương lai trên quy mô lớn. Với vật liệu này, các lốp xe sẽ có khả năng chống mài mòn, chống đâm thủng tốt hơn, và cải thiện đáng kể tuổi thọ!

Comments

comments