Graphene: giải pháp cho khắc phụ sự cố tràn dầu và làm sạch môi trường

Các sự cố tràn dầu và chất thải hữu cơ từ các ngành công nghiệp nhựa, dệt may, giấy, khai khoáng hay sơn gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và hệ sinh thái. Rất nhiều phương pháp đã được ứng dụng để làm sạch môi trường từ các sự cố tràn dầu và các chất hữu cơ như sử dụng các chất hấp phụ, đốt cháy, phương pháp sinh hóa, xử lý cơ học… Tuy nhiên các phương pháp này thường có chi phí cao và không hiệu quả, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Do đó việc tìm kiếm các giải pháp hiệu quả, chi phí thấp là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái cũng như sức khỏe của con người.

Với khả năng ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như cảm biến, ắc quy, siêu tụ điện, pin, cao su, composite… Graphene đã thu hút sự chú ý lớn từ phía các nhà khoa học cũng như công nghiệp trong thời gian gần đây. Graphene có nhiều tính năng ưu việt, một trong số đó là tính kỵ nước và diện tích bề mặt cao, vì thế chúng có tiềm năng lớn trong hấp thụ dầu và các chất hữu cơ.

Gần đây, Công ty cổ phần Công nghệ Nano Ứng Dụng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã phát triển thành công việc sản xuất và thương mại hóa sản phẩm graphene (GNPs) với quy mô công nghiệp.

Hơn nữa nhóm nghiên cứu tại ANLab (trung tâm nghiên cứu vật liệu nano tiên tiến trực thuộc công ty) đã chứng minh sản phẩm VNGraphene này có khả năng hấp thụ dầu và các dung môi hữu cơ rất cao (xem hình).

Untitled

Trung bình 1 g graphene có thể hấp thụ lên tới 20g đến 50 g dầu và các dung môi hữu cơ, và có thể sử dụng lại được nhiều lần cho hiệu quả kinh tế cao. Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “Khả năng hấp thụ dầu và các dung môi hữu cơ hiệu quả của graphene sẽ là giải pháp hiệu quả cho việc xử lý môi trường từ các sự cố tràn dầu cũng như các chất thải hữu cơ từ các ngành công nghiệp tại Việt Nam”. Anh cũng cho biết “Hiện tại nhóm nghiên cứu đang biến tính graphene lên các vật liệu mang và đưa sản phẩm tấm hấp thụ dầu và các chất hữu cơ ra thị trường trong khoảng thời gian sớm nhất”.

Nguồn: Công ty cổ phần Công nghệ Nano Ứng Dụng

 

Comments

comments