Vật liệu bán dẫn mới trên nền Graphene sẽ biến Silicon thành công nghệ lỗi thời

Thông thường như chúng ta đã biết, linh kiện trong các thiết bị điện tử đều được chế tạo từ vật liệu bán dẫn silicon. Công nghệ chế tạo vật liệu bán dẫn silicon đã làm thay đổi hoàn toàn ngành thiết bị điện tử. Trung tâm sản xuất và nghiên cứu các thiết bị điện tử, công nghệ máy tính và chip bán dẫn lớn nhất thế giới còn được đặt tên là Thung Lũng Silicon. Từ đó cũng đủ để đánh giá tầm quan trọng của vật liệu bán dẫn silicon trong ngành công nghiệp điện tử hiện nay. Tuy nhiên với nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, có thể làm thay đổi tầm quan trọng và ảnh hưởng của công nghệ này.
32_28_1350105853_52_a1-97601
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại chất bán dẫn mới trên nền graphene, có thể khắc phục các nhược điểm của vật liệu bán dẫn silicon như độ dày lớn và cản sáng. Loại vật liệu bán dẫn mới này chỉ dày một micromet, vô cùng linh hoạt và trong suốt, bên cạnh đó chi phí sản xuất rẻ hơn rất nhiều lần so với vật liệu bán dẫn từ silicon.
32_28_1350105853_74_a2-97601
Graphene thực chất là một mạng lưới các nguyên tử carbon, liên kết với nhau theo hình lục giác và tạo thành một mạng lưới dài dạng tấm. Các liên kết này vô cùng bền vững, bên cạnh đó có khả năng dẫn điện rất tốt, và nhờ vào cấu tạo dạng tấm nên có chiều dày rất nhỏ.
32_28_1350105854_16_a3-97601
Để tạo ra loại vật liệu bán dẫn này, các nhà khoa học đã cấy vào nền Graphene các nguyên tử gallium trong một buồng chân không. Các nguyên tử gallium dính vào mạng lưới graphene và tạo ra các giọt gali. Tiếp theo các nhà khoa học cấy thêm các nguyên tử arsenic, và chúng được hấp thụ vào các giọt gali này. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi các giọt gali trở thành các dây nano siêu nhỏ, cao khoảng một micromet. Sau đó, các nhà khoa học loại bỏ phần nền graphene và thu được loại vật liệu bán dẫn mới.
 pe_html_566d9f4b9f
Quá trình tạo ra vật liệu bán dẫn mới trên nền Graphene.
Tham khảo: Addictivetips

Comments

comments